WEBSITE CHẠY CHẬM Vì Lí Do Gì?

Để muốn hiểu lí do website chạy chậm thì trước hết chúng ta phải hiểu về tốc độ của một trang web phụ thuộc vào những lí do gì? Nằm ở yếu tố nào là chủ quan hay khách quan và yếu tố nào là quan trọng nhất.

TỐC ĐỘ TRUY CẬP MỘT TRANG WEB VỀ CĂN BẢN PHỤ THUỘC VÀO NHỮNG YẾU TỐ SAU:

  • Phần cứng của một máy chủ web bao gồm: Ổ cứng, bộ nhớ RAM và tốc độ CPU
  • Phần cứng mạng bao gồm: băng thông, ổ cắm mạng và tốc độ đường truyền kết nối Internet ở máy chủ tới internet
  • Phần mềm bao gồm: Hệ điều hành máy chủ (như Linux), phần mềm lập trình web (như PHP), phần mềm máy chủ cơ sở dữ liệu (MySQL), phần mềm máy chủ web (như Apache) và một số phần mềm khác như firewall hoặc diệt virus cũng có thể ảnh hưởng tới tốc độ truy cập web.
  • Ứng dụng của web (mã lập trình) hoặc cấu trúc của website thiết kế khá rườm rà cũng gây ảnh hưởng khá cao tới tốc độ truy cập vào trang web. Và nếu phần lập trình của website bị viết bởi một lập trình viên chưa đủ kinh nghiệm thì khắc phục tốc độ web sẽ rất khó khăn, nhiều trường hợp là không thể khắc phục.

Những yếu tố khách quan ảnh hưởng tới tốc độ truy cập web có thể là:

Cơ sở hạ tầng Internet tại khu vực khách truy cập bị trục chặc tốc độ không ổn định, đứt cáp, bị tấn công từ chối dịch vụ (DoS), bị nhà cung cấp chặn và ngân sách dành cho phần cứng máy chủ thiếu hụt (dẫn tới thuê máy là chủ yếu).

Những yếu tố chủ quan (đa phần web chạy chậm là do yếu tố chủ quan) bao gồm:

Cấu hình các phần mềm máy chủ web không phù hợp dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực tới tốc độ chạy web. Những phần mềm hay bị cấu hình sai nhất chính là Apache và MySQL. Thiết kế hệ thống không chuẩn dẫn tới kết cấu hệ thống không logic, không tương thích với quy mô của website. Và cuối cùng, phần mã lập trình được viết mà không lưu tâm tới tốc độ chạy ứng dụng, sử dụng quá nhiều vòng lặp, sử dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống không cần thiết dẫn tới chương trình chậm, thậm chí dẫn tới sự cố cho toàn bộ hệ thống (treo máy).

Trong hai yếu tố khách quan và chủ quan tác động xấu tới tốc độ web thì rõ ràng yếu tố chủ quan, yếu tố con người là quan trọng nhất, quyết định tới khả năng vận hành trơn tru trang web. Nếu website được thiết kế bởi một nhà hoạch định web tồi (phân tích, thiết kế hệ thống) và phần lập trình web viết bởi những lập trình viên thiếu kinh nghiệm, cẩu thả thì cho dù website được chạy trên một siêu máy chủ với băng thông Internet không giới hạn,  tốc độ tải một trang web cũng sẽ vẫn chậm như thường.

Gọi điện0917.510.599

zalo zalo